NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ MÃ SỐ AN SINH XÃ HỘI CANADA

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ MÃ SỐ AN SINH XÃ HỘI CANADA

 

Khi sang một đất nước mới để sinh sống, bất kỳ ai cũng đều lo lắng vì không biết mình sẽ cần phải làm gì và chuẩn bị những gì để có thể bắt đầu công việc mới. Đối với Canada, để bạn có thể làm việc và hưởng các phúc lợi từ chính phủ, bạn bắt buộc phải đăng ký mã số an sinh xã hội (Social insurance number – SIN).

 

Mã số an sinh xã hội (Social insurance number – SIN) là gì?

Mã số an sinh xã hội (SIN) là một dãy số gồm 9 ký tự mà tạm trú, thường trú nhân hay công dân Canada từ 12 tuổi trở lên cần có để làm việc và hưởng các phúc lợi từ chính phủ. Bạn sẽ cần có mã số an sinh xã hội để đóng thuế và truy cập vào các chương trình chính phủ.

Mục đích của mã số an sinh xã hội Canada (SIN) cũng tương tự như mã số an sinh quốc gia của UK ( National insurance number), mã số thuế của Úc (Tax file number), hay mã số an sinh xã hội của Mỹ (Social security number). Để bắt đầu làm việc, bạn cần cung cấp mã số an sinh xã hội (SIN) cho nhà tuyển dụng, và dĩ nhiên việc xin mã số an sinh xã hội là hoàn toàn miễn phí.

Các hình thức xin mã số an sinh xã hội (SIN).

Có 3 cách để bạn có thể xin mã số an sinh xã hội đó là: nộp hồ sơ giấy tại văn phòng dịch vụ Canada (Service Canada office), nộp hồ sơ trực tuyến (online) và nộp qua đường bưu điện (mail). Hệ thống online được triển khai từ năm 2020 khi mà các văn phòng dịch vụ phải tạm đóng cửa vì dịch Covid-19.

Yêu cầu nộp hồ sơ xin mã số an sinh xã hội trực tiếp tại văn phòng dịch vụ Canada.

  • Bạn có thể tập hợp các giấy tờ cần thiết và nộp hồ sơ tại văn phòng dịch vụ Canada gần nhất. Hồ sơ bao gồm:
  • Bằng chứng về tình trạng lưu trú hợp pháp. Ví dụ: thường trú nhân, giấy phép lao động…
  • Giấy tờ nhận dạng. Ví dụ: giấy khai sinh, căn cước công dân, giấy phép lái xe…
  • Bằng chứng về địa chỉ lưu trú. Ví dụ: hợp đồng thuê nhà, hóa đơn điện nước…

Yêu cầu nộp hồ sơ xin mã số an sinh xã hội trực tuyến (online).

  • Cũng tương tự như hồ sơ trực tiếp tại văn phòng dịch vụ Canada, để nộp hồ sơ trực tuyến bạn cũng cần chuẩn bị các giấy tờ chứng minh về tình trạng lưu trú hợp pháp, giấy tờ nhận dạng và bằng chứng về địa chỉ lưu trú.

Yêu cầu nộp hồ sơ xin mã số an sinh xã hội qua đường bưu điện (mail).

  • Bạn chỉ được phép nộp hồ sơ qua đường bưu điện trong trường hợp nơi ở của bạn cách xa văn phòng dịch vụ Canada hơn 100 km, hoặc bạn trong tình trạng đặc biệt không thể trực tiếp đi lại để nộp hồ sơ tại văn phòng được. Hồ sơ bạn cần chuẩn bị cũng tương tự như khi nộp hồ sơ trực tiếp tại văn phòng dịch vụ Canada.

Thời gian nộp hồ sơ xin mã số an sinh xã hội (SIN) mất bao lâu?

  • Nộp hồ sơ trực tiếp tại văn phòng dịch vụ Canada: Bạn sẽ nhận ngay xác nhận mã số an sinh xã hội của mình được in trên giấy, thay vì thẻ cứng như trước đây. Chính phủ Canada đã ngưng cấp thẻ cứng từ năm 2014.
  • Nộp hồ sơ trực tuyến (online): Chính phủ không có thông báo chính thức về thời gian xử lý hồ sơ đối với việc nộp hồ sơ online, nhưng thời gian trung bình khoảng 15 ngày.
  • Nộp qua đường bưu điện (Mail): Bạn sẽ nhận được mã số an sinh xã hội của mình trong vòng khoảng 20 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *